Thứ Tư, 7 tháng 9, 2011

Bánh Cóng

Bánh cóng được làm bằng bột gạo trộn với đậu xanh hột, tôm thịt băm, tôm nguyên con được chiên giòn ngoài, trong mềm xốp, khi ăn cắt nhỏ kèm với rau sống các loại, nước mắm pha chua ngọt.


Nguyên liệu

- 100 g đậu xanh hạt ( nguyên vỏ )
Nếu thích ta có thể cho thêm đậu đỏ và đậu đen ăn cũng rất ngon
- 200 g bột gạo
- 50 g bột mì
- 200 g tôm
- 250cc nước
- 1/2 muỗngcà phê muối
- 1 muỗng đường
- 1 củ hành tây

Chuẩn bị

- Đậu xanh hạt ngâm nước vài giờ, đãi vỏ sơ, nấu chín.
- Bột gạo và bột mì hòa với nước, quậy tan nêm muối, đường
- Hành tây băm nhuyễn.
- Tôm xắt hạt hựu ( hoặc để nguyên con).
Mẹ Tôm thường vừa xắt hạt lựu trộn với nhân và vừa để nguyên con để bày phía trên mặt bánh .

Cách làm

Pha bột:
- Châm nước lạnh từ từ vào bột, vừa châm vừa nghiền nhuyễn cho bột không vón cục.
- Hỗn hợp bột nước phải khá đặc và độ đặc của bột là để con tôm đã hấp chín lên mặt bột mà con tôm không chìm xuống là đạt yêu cầu
- Ủ bột chừng hai mươi phút cho bột nở ra rồi mới xem lại một lần nữa độ sệt của bột.
- Cho vào bột từ từ 1 hoặc 2 muỗng cà phê bột nghệ hoặc hơn
- Khuấy đều cho có màu vàng ngà rồi trộn đều với tôm thịt băm, đậu xanh, hành lá cắt nhỏ..
- Nếu cần cho thêm khoảng 0,5 muỗng cà phê muối/1kg bột để hỗn hợp vừa đậm đà chứ không mặn.
- Bột đã sẵn sàng để đổ bánh, lưu ý luôn dùng vá khuấy bột cho đều trước khi múc vào khuôn.


Đổ bánh

- Để dầu nóng vừa phải, không bốc khói.
- Thả khuôn vào trong chảo dầu vài phút cho khuôn nóng
- Lấy từng cái khuôn ra, múc bột châm đầy mặt khuôn, để lên mặt bột từ 1 đến 3 con tôm hấp tùy ý
- Thả đứng khuôn bột vào chảo
- Khi bánh chín bên ngoài sẽ tự lóc ra khỏi khuôn và nổi lên mặt dầu, dùng đũa trở bánh cho vàng đều.
- Gắp bánh ra để lên rổ có lót giấy cho ráo dầu hoặc gác lên vỉ đặt trên chảo dầu cho bánh vừa ráo dầu vừa nóng.

Khi ăn, bánh cắt nhỏ, kèm theo rau sống, xà lách, rau thơm các loại và nước mắm pha chua ngọt dạng nước mắm châm nem .

Yêu cầu cảm quan : Bánh giòn bên ngoài , nhân chín mềm xốp thơm bùi vị đậu ngọt ngon vị tôm

bánh cóng ,banh cong , banhcong ,bánh ,banh ,các loại bánh việt nam ,banh viet nam , vietnam foods

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét